Du học Mỹ tốn bao nhiêu tiên nhỉ?

xứ sở cờ hoa vừa là điểm đến phổ biến nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế, những đồng thời cũng là một trong những lựa chọn đắt đỏ nhất.

>Phải luyện nghe tiếng anh giao tiếp như thế nào mới có hiệu quả?

Trong báo cáo năm 2014 của HSBC về chi phí học ở nước ngoài tại các điểm đến, xứ sở cờ hoa nổi lên như một lựa chọn đắt thứ ba thế giới, sau đảo quốc kangaroo và Singapore. Theo báo cáo này, chi phí trung bình cho một năm học ở Mỹ – bao gồm học phí và sinh hoạt phí – là US $36,564. Để có được bằng cử nhân, bạn phải nhân con số đó cho 4 lần, còn để biết chi phí ra nước ngoài học bậc Thạc sĩ ở xứ sở cờ hoa thì phải nhân gấp đôi số tiền. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tường tận hơn về chi phí học ở nước ngoài đất nước tự do. (Cập nhật 11/2017)

Chi học phí tại các trường đại học khác nhau của đất nước tự do

Nếu theo học các trường top, chi phí sẽ đắt đỏ hơn những trường “thường thường bậc trung”. Khi đó, lệ phí và sinh hoạt phí có thể sẽ đắt hơn đến khoảng 60.000 USD mỗi năm. Nhưng cũng có những ngôi trường sẽ “ngốn” của bạn ít chi phí hơn nhiều, đặc biệt là ở các trường công.

Ở đất nước tự do có hai loại trường – công lập và tư thục với những mức học phí khác nhau. Ngay cả ở các trường công cũng đã có hai loại phí học tập cho sinh viên bản địa và sinh viên nước ngoài.

Theo tổ chức hỗ trợ sinh viên có tên gọi College Board, phí học tập trung bình của các trường công là $25,620 cho sinh viên quốc tế/năm, so với mức phí học tập trung bình của trường tư là $34,740/năm.

Phương án kinh tế nhất đó là theo học chương trình hệ hai năm ở các Đại học công lập, còn được gọi là Community College/Technical College hay City College. Những trường này chỉ tốn của bạn cỡ $3,570/năm cho niên học 2017/2018.

Sau khi hoàn tất hai năm này, tất nhiên là bạn chưa được nhận bằng cử nhân mà chỉ là bằng associate, nhưng tấm bằng này sẽ cho phép bạn học liên thông lên hai năm nữa để lấy bằng đại học.

học phí trung bình tại các trường Đại học Hoa Kỳ, 2017/18

Chương trình 2 năm ở các trường Đại học công lập

Chương trình Cử nhân 4 năm cho sinh viên bản xứ

Chương trình Cử nhân 4 năm cho sinh viên quốc tế

Chương trình Cử nhân 4 năm ở các trường tư

phí học tập và các chi phí khác

$3,570 $9,970 $25,620 $34,740

Phòng ở và tiền ăn căng-tin

$8,400 $10,800 $10,800 $12,210

Tổng cộng/hàng năm

$11,970 $20,770 $36,420 $46,950

Nguồn: College Board

phí học tập mới chỉ là một phần chi phí. Ngoài ra bạn cũng phải tính thêm sinh hoạt phí, chi phí di chuyển… Đây là mức sinh hoạt phí hàng năm cho sinh viên bậc Cử nhân theo ước tính của College Board:

  • $16,325 (Community college)
  • $23,410 (Sinh viên Cử nhân bản xứ – Đại học công lập)
  • $37,229 (Sinh viên Cử nhân quốc tế – Đại học công lập)
  • $46,272 (Sinh viên Cử nhân – Đại học tư thục)

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý là ở các trường Đại học công lập danh tiếng thì chi phí đôi khi cũng xấp xỉ các trường tư thục. University of Michigan (trường Đại học công lập được xếp hạng cao nhất ở Mỹ, theo QS World University Rankings) công bố mức phí học tập trung bình cho du học sinh là $47,476/năm, chưa kể $11,198 chi phí ăn ở và $1,048 cho sách vở và dụng cụ học tập.

>>Học quản lý khách sạn tại trường ICMS Sydney

Làm thế nào để giải quyết vấn đề tài chính khi du học Mỹ?

Thông thường, các trường Đại học lớn của đất nước tự do thường là những trường “hào phóng” nhất trong khâu cấp học bổng. Tại MIT, trường xếp hạng cao nhất của đất nước tự do trên bảng xếp hạng toàn cầu, 90% sinh viên bậc cử nhân và 86% sinh viên đã tốt nghiệp và đã đi làm hiện đang theo học với một hỗ trợ tài chính nào đó,

Tại trường Caltech, gần 60% sinh viên cử nhân theo học bằng học bổng, trong khi đó 98% sinh viên sau cử nhân và 99% sinh viên bậc tiến sĩ nhận học bổng toàn phần.

du học sinh cũng có thể nhận được các học bổng danh giá khác. Đại học Pennsylvania chi đến 6 triệu đô la học bổng vào năm học này, dành riêng cho sinh viên cử nhân quốc tế.

Theo dữ liệu của US News, Harvard University cũng đã cấp học bổng cho sinh viên quốc tế bậc cử nhân cho 55% sinh viên trong năm 2016/2017 với mức hỗ trợ $53,083, trong khi Yale University cũng cấp $52,831 học bổng/năm cho 51% sinh viên.

Làm thế nào để tính toán chi phí ra nước ngoài học Mỹ?

Việc tính toán chi phí ra nước ngoài học đã dễ dàng hơn trong những năm gần đây. Các trường Đại học của xứ sở cờ hoa đều bị buộc phải công bố phí học tập và các chương trình học bổng trên website của trường, cho phép các sinh viên tiềm năng dự đoán được số tiền mà họ phải chi trả trong thời gian theo học, cũng như lựa chọn chương trình học bổng phù hợp để đăng kí. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé trang College Affordability and Transparency Center để tham khảo, so sánh những mức học phí của các trường.

Trang chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *